Viện Nghiên cứu Văn hóa quốc tế, Trường Đại học nữ sinh Showa (Nhật Bản) thực hiện khảo sát về ẩm thực trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

06/09/2024 572 0

 Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ngày 4/9/2024 Viện Nghiên cứu Văn hóa quốc tế, Trường Đại học nữ sinh Showa (Nhật Bản) thực hiện khảo sát về ẩm thực trên địa bàn tỉnh  Tiền Giang

Các thành viên tham gia Đoàn nghiên cứu khảo sát thực tế gồm GS. TAKAO Tetsuya GS. TAKAO Tetsuya, PGS. MURAMATSU Shuki Bộ môn Khoa học sức khoẻ, Khoa Sức khoẻ Thực phẩm, Trường Đại học nữ Showa, Nguyễn Quang Diệu Phiên dịch cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện khảo sát về ẩm thực trên địa bàn tỉnh, thời gian từ ngày 04/9/2024 đến ngày 07/9/2024.

Trong chương trình khảo sát đoàn đã đến các cơ sở sản xuất, chế biến, buôn bán đặc sản, các nhà hàng, các cơ sở lưu trú du lịch, các địa điểm kinh doanh ẩm thực trên địa bàn các huyện Gò Công Tây, Cái Bè và thành phố Gò Công để khảo sát về quy trình sản xuất và hiện trường sản xuất món ăn tại các nhà hàng ăn uống cũng như thực phẩm và các bữa ăn ở Gò Công và Cái Bè.

Đoàn khảo sát đã nhận được sự chào đón và giúp đỡ nhiệt tình của Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, Cái Bè và thành phố Gò Công cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, buôn bán đặc sản tại địa phương. Đến đây đoàn đã trực tiếp phỏng vấn, chụp ảnh, ghi hình tư liệu; dùng thử món ăn tại các cơ sở sản xuất, chế biến như Mắm tôm chà Bà Hai 1; Mứt sơ ri Thiên Nghi; Bún suông vịt Ao Thiếc, Bánh giá Chợ Giồng Làng nghề bánh tráng Hậu Thành, Bánh xèo thịt vịt, Bánh canh hến nước cốt dừa, Bông bí nhồi cá thác lác, Cá tai tượng chiên xù, Bánh phồng tôm nhà cổ, Quán Bánh xèo Cây Quỳnh Anh, Cơ sở sản xuất bánh cốm, Các món đặc trưng của nhà hàng: Nhà hàng Thạch Sanh Palace, Quán Hải Sản Thành Phát, Nhà hàng Xẻo Mây…

Mắm tôm chà Bà Hai 1

Hoạt động khảo sát lần này có ý nghĩa quan trọng giúp tìm hiểu, bảo tồn và hỗ trợ địa phương phát triển cũng nhưng gìn giữ các món ăn truyền thống. 

Nhà hàng Thạch Sanh Palace

Du lịch ẩm thực phát triển sẽ tiêu thụ một lượng lớn hơn các sản phẩm nông sản và thực phẩm do địa phương tạo ra. Giúp gia tăng giá trị các sản phẩm đó, mang lại lợi ích cho chính các hộ kinh doanh của địa phương. Du lịch ẩm thực sẽ giúp người dân địa phương hiểu được tầm quan trọng của các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Giúp người dân biết giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống đó.

Ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng để phát triển du lịch. Là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn để thu hút du khách đến và trải nghiệm.

Một số hình ảnh của đoàn khảo sát

Mứt sơ ri Thiên Nghi

Bánh giá Chợ Giồng

Cá tai tượng chiên xù

Bông bí nhồi cá thác lác

Bánh canh hến nước cốt dừa

Ngọc Lụa

Related Post

Sample Plan