Đặc điểm
- Hình dạng bên ngoài: Quả có hình cầu hơi dài, vỏ mỏng có màu vàng nâu khi chín.
- Thịt quả: Có màu vàng hoặc nâu đỏ, mềm, mọng nước.
- Hương vị: Có mùi thơm, vị ngọt thanh tự nhiên (độ Brix 17 - 20%).
- Kích thước trung bình: Dài 3,0 - 9,5cm, đường kính 3 - 8cm, trọng lượng 50 - 250 g/quả.
- Mùa vụ: Thu hoạch tập trung từ tháng 12 đến tháng 6 dương lịch.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g thịt quả sapô chín có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: Calo 83mg; đạm 0,44g; chất béo 1,1g; chất xơ 1,4g; canxi 21mg; sắt 0,8mg; photpho 12mg; potassium 193mg; sodium 12mg; các vitamin: A 60IU; B2 0,02mg; B3 0,2mg; b5 0,252mg; B6 0,037mg; C 14,7mg.
Quả sapô có nguồn phong phú chất xơ, giúp trị táo bón. Chất xơ trong quả sapô còn có tác dụng bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các chất độc hại. Quả sapô chín chứa nhiều khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn giúp tóc và làn da khỏe mạnh. Quả sapô còn chứa tannin, một loại hợp chất poly phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống vi trùng rất tốt. Quả sapô có thể kết hợp với một số loại trái cây khác tạo thành nước sinh tố giải khát thơm ngon và bổ dưỡng. Có thể kết hợp sapô với sữa tươi, đường và đá bào xay nhuyễn là có được món thức uống hấp dẫn.
(Nguồn: dinhduong.com.vn)
Diện tích và vùng trồng
Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 1.874 ha chuyên canh sapô với năng suất bình quân 25 tấn/ha, sản lượng ước đạt 47.043 tấn/năm. Vùng trồng sapô tập trung tại các xã nằm ven sông Tiền, phía Nam huyện Châu Thành bao gồm các xã Bàn Long, Kim Sơn, Phú Phong, Song Thuận… Hiện nay, sapô Mặc Bắc Kim Sơn đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm sapô Mặc Bắc Kim Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 17566.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang