Đặc điểm
Một số giống dừa được trồng phổ biến tại Tiền Giang bao gồm:
- Các giống dừa Xiêm cho nước uống: Dừa Xiêm lục, dừa Xiêm đỏ.
- Giống dừa ta cho trái khô dùng để lấy tinh dầu.
Dừa xiêm lục
- Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng hình quả lê, vỏ có màu xanh nhạt dưới đáy quả có quầng xanh đậm, gáo dày nên rất thích hợp cho việc xuất khẩu vì có khả năng bảo quản được lâu và độ vỡ trái thấp khi sơ chế và vận chuyển đi xa.
- Thịt quả: Cơm màu trắng đục, có vị béo.
- Hương vị: Nước có vị ngọt thanh (độ Brix 8 - 9%), thể tích nước 250 - 300 ml/quả.
- Trọng lượng trung bình: 1,2 - 1,5 kg/quả.
- Mùa vụ: Cho trái quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch.
Dừa xiêm đỏ
- Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng giống quả lê, vỏ mỏng có màu nâu đỏ.
- Thịt quả: Màu trắng đục, có vị béo.
- Hương vị: Nước có vị ngọt thanh (độ Brix 7 - 7,5%), thể tích nước 250 - 350 ml/quả.
-Trọng lượng trung bình: 0,9 - 1,2 kg/quả.
- Mùa vụ: Cho trái quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cơm dừa có chứa 47,6g nước, 4,8g protid, 3,6g lipid, 6,2g glucid, 4,2g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 380 kcal. Ngoài ra trong cơm dừa còn có nhiều muối khoáng và Vitamin (30mg canxi, 154mg photpho, 2mg sắt, 0,1mg; Vitamin B1 0,2mg; Vitamin PR 2mg; Vitamin C,...).
Thành phần nước dừa gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng: Protid (0,10 - 0,17g trong 1 lít), lipd (0,10 - 0,30g), glucid (7,5 - 48g), các vitamin B1, C và nhiều loại muối khoáng (natri, kali, magie, canxi, P04, S04...), nghĩa là gần đủ các chất có trong huyết tương của máu người với một tỷ lệ không khác nhau mấy.
Hàm lượng kali và magie trong nước dừa rất phong phú, hợp thành của nó tương tự như dịch trong tế bào, có thể sử dụng làm nước uống bổ dưỡng rất ngon miệng, chữa được chứng mất nước và làm cân bằng chất điện giải (electrolysis).
(Nguồn: thucphamvadoisong.vn)
Diện tích và vùng trồng
Vùng chuyên canh dừa của tỉnh Tiền Giang có quy mô khoảng 15.905 ha, sản lượng cung ứng cho thị trường hàng năm khoảng 115.170 tấn/năm, năng suất bình quân: Đối với giống dừa trồng để uống nuốc là 90 - 115 trái/cây/năm; đối với giống dừa trồng để lấy tinh dầu là 80 - 85 trái/cây/năm.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang