Cam sành Cái Bè

22/12/2022 360 0 huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

 

 

Đặc điểm

- Hình dạng bên ngoài: Quả có hình cầu hơi dẹp ở hai đầu, màu xanh vàng, bề mặt vỏ sần.

- Thịt quả: Các múi thịt có màu cam, mềm, nhiều nước.

- Hương vị: Mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt (độ Brix 8 - 10%).

- Trọng lượng trung bình: 250 - 275 gram/quả.

- Mùa vụ:

   + Mùa thuận: Từ tháng 7 đến tháng 11 dương lịch;

   + Mùa nghịch: Từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình với mỗi 100gr thịt quả cam có chứa 87,6g nước; 1.104 mircrogram carotene - một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C; 10,9g tinh bột; 93mg kali; 26mg canxi; 9mg magnesium; 0,3g chất xơ; 4,5mg  natri; 7mg chromium; 20mg phốt pho; 0,32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

Cam sành đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, cam sành còn có các công dụng như: Ngăn ngừa cảm lạnh, nóng sốt, trị viêm phế quản và hen suyễn, trị chứng táo bón, tốt cho người có bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao.

Quả cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: Hespridin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt và chất phytochemical (gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa), lượng chất phytochemical chứa trong mỗi quả cam khoảng 170mg.

Diện tích và vùng trồng

Tiền Giang hiện có hơn 4.000 ha diện tích cam sành, năng suất bình quân 22 tấn/ha, sản lượng ước tính 130.000 tấn. Vùng trồng cam sành tập trung tại các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Tân, An Thái Trung, Mỹ Lương, Mỹ Đức Tây, An Hữu thuộc huyện Cái Bè. Tại Tiền Giang, cam sành đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang

 

Các bài viết món ăn ngon khác

Lịch trình mẫu