Đặc điểm
Có 02 loại thanh long chủ yếu: Thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.
Thanh long ruột đỏ
- Hình dạng bên ngoài: Quả hình trái xoan, vỏ dày, màu đỏ đậm tươi sáng, tai quả xanh.
- Thịt quả: Màu đỏ thắm như son xen lẫn những hạt nhỏ màu đen, thịt quả mềm hơn thanh long ruột trắng.
- Hương vị: Vị ngọt hơi chua (độ Brix 15 - 17%).
- Kích thước trung bình: Dài 12 - 18cm, đường kích 8 - 12cm, trọng lượng 200 - 350 gram/quả.
- Mùa vụ:
+ Mùa thuận: Tháng 4 đến tháng 9 dương lịch.
+ Mùa nghịch: Tháng 10 đến tháng 3 dương lịch.
Thanh long ruột trắng
- Hình dạng bên ngoài: Quả hình trái xoan, vỏ mỏng, màu đỏ hồng, tai quả xanh.
- Thịt quả: Màu trắng xen lẫn những hạt nhỏ màu đen.
- Hương vị: Mùi thơm dịu, vị ngọt hơi chưa (độ Brix 17 - 19%).
- Kích thước trung bình: Dài 15 - 20cm, đường kính 12 - 15cm, trọng lượng 300 - 450 gram/quả.
- Mùa vụ:
+ Mùa thuận: Tháng 4 đến tháng 9 dương lịch.
+ Mùa nghịch: Tháng 10 đến tháng 3 dương lịch.
Giá trị dinh dưỡng
Thanh long được sử dụng làm món trái cây giải khát, tráng miệng rất bổ dưỡng. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40 kcal vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%.
Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long cũng rất cao so với các loại trái cây khác, giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: Các chất béo, cholesterol, các chất độc,…
Thanh long có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể bao gồm nhiều loại vitamin (C, B3,…) và khoáng chất. Các loại vi chất dinh dưỡng này có vai trò trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể, cân bằng hoạt động của cơ thể, làm giảm sự sinh sản và tác hại của một số chất oxy hóa.
Diện tích và vùng trồng
Diện tích thanh long hiện nay ở Tiền Giang khoảng 4.494ha, dự kiến đến năm 2020 mở rộng diện tích lên đến 6.500 - 7.000 ha, năng xuất 21 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 94.009 tấn/năm. Trong đó, vùng chuyên canh thanh long tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo tại các xã: Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Tân Bình Thạnh, Mỹ Tịnh An, Thanh Bình, Tân Thuận Bình, Long Bình Điền, Lương Hòa Lạc,… Ngoài ra, thanh long còn được trồng ở một số xã thuộc huyện Tân Phước như: Tân Lập 1, Tân Lập 2, Thạnh Tân,… Tại Tiền Giang thanh long được cấp Giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP va GlobalGAP. Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 75670 cho sản phẩm Thanh long Chợ Gạo.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang