Đặc điểm
Giống khóm được trồng phổ biến tại Tiền Giang hiện nay là giống Queen:
- Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng trụ, mắt quả nhỏ và lồi.
- Thịt quả: Thịt quả có màu vàng đẹp, có mùi thơm đậm.
- Hương vị: Có vị ngọt, hơi chua (độ Brix từ 15-18%).
- Trọng lượng trung bình: 1 - 1,5 kg/quả.
- Mùa vụ:
+ Mùa thuận: Tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.
+ Mùa nghịch: Tháng 7 đến tháng 3 dương lịch.
Giá trị dinh dưỡng
Quả khóm có chứa 11 - 15% đường, 0,6% acid hữu cơ (acid citric, acid malic). Ngoài ra, quả khóm còn chứa nhiều loại vitamin: A 130IU; B1 0,08mg; B2 0,02mg; các khoáng chất: Canxi 16mg; photpho 11mg; sắt 0,3mg; đồng 0,07mg. Thành phần cấu tạo hữu cơ chủ yếu của khóm là: Protein 0,4g; lipid 0,2g; glucid 13,7g; xenluloza 0,4g; nước 85,3g.
Khóm cũng chứa một lượng lớn vitamin C, là một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Vitamin C giúp tái tạo mô, nhanh chóng làm lành vết thương. Khóm không chứa các acid béo, rất ít natri và cũng không có cholesterol.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
Diện tích và vùng trồng
Tỉnh Tiền Giang có vùng chuyên canh khóm lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 15.082ha, năng suất bình quân 17 tấn/ha, sản lượng hơn 257.843 tấn/năm, tập trung tại các xã: Thạnh Mỹ, Mỹ Phước, Hưng Thạnh, Thạnh Tân, Thạnh Hòa, Tân Hòa Đông, Tân Lập 1, Tân Lập 2, Phước Lập thuộc huyện Tân Phước. Tại Tiền Giang, khóm đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 178303 cho sản phẩm Khóm Tân Lập.
Hiện nay, khóm Tân Lập được tiêu thụ tại thị trường nội địa và được xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Nhật, Singapore, Hongkong, Nga,… với các sản phẩm khóm tươi, sản phẩm khóm miếng khoanh đóng hộp, nước ép, puree,…
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang