Sam biển Gò Công

08/12/2022 621 0 Gò Công, Tiền Giang
Vùng biển Vàm Láng, Tân Thành, huyện Gò Công Đông có đặc sản nổi tiếng - Sam biển. Sam có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất là trứng sam nướng, vừa béo vừa thơm lại nhiều đạm.

Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ 20 cm. Sam cái nặng chừng 1 kg, sam đực chỉ bằng nửa. Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 Âm lịch, sam bắt cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày cho ra đời sam con. Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời (có câu dân gian truyền khẩu "Đeo như sam" là vậy). Người ta bỏ con đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy trứng. Khách sành ăn thường khoái món sam trứng nướng. Nếu ngán món nướng thì rửa sạch sam, chặt miếng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau ngò om... lai rai ít rượu nếp thì thật là đúng điệu.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang.

Các bài viết món ăn ngon khác

Lịch trình mẫu