Dưa hấu Gò Công

08/02/2023 0 471 Công Đông, Tiền Giang

Đặc điểm

- Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng hình oval, quả màu xanh nhạt sọc thưa xanh đậm.

- Thịt quả: Ruột đỏ tươi, chắt thịt, hạt đen, chất lượng ngon đặc biệt.

- Hương vị: Có vị ngọt thanh (độ Brix 12 - 14%).

- Trọng lượng trung bình: 3,5 - 4 kg/quả.

- Mùa vụ:

+ Vụ Xuân - Hè là chính, thu hoạch vào tháng 5 và tháng 6 dương lịch tùy thời gian sinh trưởng của giống.

+ Vụ Thu - Đông, thu hoạch trong tháng 11 và 12 dương lịch.

+ Vụ Đông - Xuân, thu hoạch trong tháng 1 và 2 dương lịch.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g thịt quả dưa hấu có chứa các thành phần sau: Nước 95,5g; protid 1,2g; lipid 0,2g; glucid 2,3g; chất xơ 0,5g. Các khoáng chất vi lượng: Ca 8mg; P 13mg; Fe 1mg; Mg 10mg; K 112mg; Zn 0,1mg; các vitamin: beta caroten 4.200 microgram; B1 0,04mg; B2 0,04mg; B3 0,178mg; B5 0,221mg; b6 0,045mg; B9 3 microgram; C 8,1mg; PP 0,2mg. Ngoài ra còn có citrulline 0,17g; lycopene 8g; manitol,…

Dưa hấu có chứa nhiều acid folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu acid folic trong ngày. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có Lycopene là chất kháng oxy hóa, rất tốt cho làn da.

(Nguồn: Khoahocvacongnghevietnam.com.vn)

Diện tích và vùng trồng

Hiện nay, Tiền Giang có 2 vùng trồng dưa hấu nổi tiếng là Gò Công Đông và Gò Công Tây. Ở Gò Công Đông, dưa hấu được trồng trên đất ruộng ở xã Bình Nghị, Phước Trung, Tăng Hòa, Tân Đông, Kiểng Phước và Tân Thành. Ở Gò Công Tây, dưa hấu chủ yếu tập trung ở các xã Bình Nhì, Thạnh Nhựt, Long Vĩnh, Vĩnh Hựu. Hàng năm, tỉnh Tiền Giang có khoảng trên 1.000 ha dưa hấu, tùy theo điều kiện thời tiết, năng suất bình quân 20 - 30 tấn/ha. Sản phẩm dưa hấu Gò Công đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể số 67113.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang

Other fruits

Sample Plan